Việc làm đẹp cho bản thân từ mỹ phẩm cũng là một yếu tố mà ngày nay được sự quan tâm của rất nhiều tầng lớp đối tượng. Chính vì vậy việc kinh doanh mỹ phẩm đã tạo được thế mạnh mang lại nguồn lợi kinh doanh lớn đối với nhà đầu tư kinh doanh.  Xuất phát từ nhu cầu của xã hội, rất nhiều cơ sở, công ty sản xuất mỹ phẩm ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

1. Điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm.

Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do Sở Y tế cấp phép.

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm như sau:

Điều kiện về nhân sự: 

Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về: hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan để đáp ứng yêu cầu công việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất: 

 • Có địa điểm, diện tích,nhà xưởng,trang thiết bị đáp ứng yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
 • Kho bảo quản nguyên,vật liệu, đóng gói và thành phẩm phải đảm bảo có sự tách biệt giữa nguyên vật liệu, đóng gói và thành phẩm; có một khu vực riêng để bảo quản các vật liệu dễ cháy nổ, các chất có tính độc hại cao,nguyên vật liệu và sản phẩm bị loại, sản phẩm bị thu hồi và các sản phẩm bị trả lại.

Hệ thống chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn, uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 • Có quy trình sản xuất cho từng loại sản phẩm
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng, kiểm nghiệm chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm đóng gói và sản phẩm chờ đóng gói.

2. Một số lưu ý trước khi thành lập công ty

Trước khi thành lập công ty cần chú ý tới các vấn đề sau đây:

– Tên công ty: Tên công được quy định theo đúng quy định của pháp luật được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014. Tên không trùng, không vi phạm thuần phong mỹ tục.

– Địa chỉ trụ sở công ty: Địa chỉ trụ sở công ty đăng ký khi thành lập phải là địa chỉ cụ thể bao gồm số nhà, số ngõ, Tên đường, tên tổ dân phố, xã, phường thị Trấn, Quận Huyện , Tỉnh thành phố trực thuộc.

– Vốn điều lệ công ty: vốn điều lệ là khoản tiền dùng để sử dụng trong mọi hoạt động của công ty,  khi thành lập công ty doanh nghiệp cần phải đăng ký mức vốn điều lệ.

– Loại hình doanh nghiệp: Có tất cả 5 loại hình doanh nghiệp để chủ sở hữu doanh nghiệp và nhà đầu tư lựa chọn. Mỗi loại hình có 1 ưu nhược điểm riêng.

3. Hồ sơ về thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên, cổ đông của công ty
 • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực khác còn hiệu lực.
 • Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác,một trong các giấy tờ như chứng minh thư nhân dân,thẻ căn cước công dân,hộ chiếu của người đại diện theo văn bản ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm thì nộp lên Sở kế hoạch & Đầu tư để được cấp đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tiếp theo doanh nghiệp phải làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do Sở y tế cấp phép để được sản xuất mỹ phẩm (đây là ngành nghề có điều kiện, nên khi kinh doanh ngành nghề này yêu cầu các cá nhân,tổ chức phải đáp ứng đúng điều kiện thì mới có thể sản xuất kinh doanh).

4. Quy trình các bước: 

Bước 1: Scan và gửi hồ sơ tại dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 2: Chờ kết quả từ 3 – 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Theo đó:

 • Nếu hồ sơ ra thông báo: Bạn cần tiếp tục sửa, hoàn thiện và nộp lại hồ sơ;
 • Nếu hồ sơ hợp lệ: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính và đợi lấy kết quả trong ngày.

3. Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố đặt trụ sở chính.

Trên đây là nội dung bài viết Điều kiện và thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm. Nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty; liên hệ ngay LawKey để được tư vấn hỗ trợ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *