Một trong những vấn đề phát sinh từ giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất là các loại thuế, phí? Qua bài viết dưới đây, Lawkey xin chia sẻ với các bạn đọc về một số loại thuế, phí và mức đóng cho từng loại trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thuế thu nhâp cá nhân 

Điểm c Tiểu mục 1.1 Mục 1 của Công văn số 175/26/BTC-TCT về Triển khai thực hiện một số nội dung tại Liaajt sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về Thuế quy định:

“Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của cá nhân

Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây”

Mặt khác. có 2  nguồn thu nhập sau sẽ được miễn thuế quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2014

  • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha mẹ. mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với cn dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoạ với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
  • Thu nhập từ chuyển nượng nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất

Lệ phí trước bạ 

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định như sau: “Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”.

  • Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (Gía trị tài sản tính lệ phí trước bạ) x (Mức lệ phí trước bạ 0,5%)

Trong đó: (Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ) = (diện tích đất) x (giá đất) (Giá đất từng địa phương sẽ khác nhau và được công bố với UBND tỉnh địa phương đó)

Các lệ phí khác

  1. Lệ phí công chứng: Mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch này được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC
  2. Lệ phí địa chính: 15.000 đồng
  3. Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng và tối đa 5.000.000 đồng)

Xem thêm: Lệ phí trước bạ đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là nội dung bài viết Các loại thuế, phí phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Lawkey theo số hotline 1900 25 25 11 để được giải đáp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *