Cơ sở pháp lý

Sau khi đã bồi thường thiệt hại có phải đi tù nữa hay không?

Tội phạm hành hành vi nguy hiểm cho xã hội,  xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, có tính chất nguy hiểm cho xã hội và buộc phải xử lý hình sự. Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của mình, tội phạm còn có thể gây ra thiệt hại về sức khỏe, nhân phẩm, uy tín, tài sản của người khác, khi đó bên cạnh việc chịu trách nhiệm hình sự, người phạm tội còn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Như vậy, việc chịu trách nhiệm hình sự phạt tù và bồi thường thiệt hại là hai hai nghĩa vụ phải thực hiện khác nhau. Phạm tội có thể vừa bị phạt tù, vừa phải bồi thường thiệt hại cho người khác. Có một số trường hợp cụ thể, tội phạm có thể chỉ phải bồi thường thiệt hại mà không phải ngồi tù, đó là những trường hợp sau đây:

Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định chỉ khởi tố vụ án hình sự về tội phạm khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết trong 10 trường hợp sau:

– Khoản 1 Tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm;

– Khoản 1 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh với mức phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng;

– Khoản 1 Tội cưỡng dâm với mức phạt tù từ 01 – 05 năm

Như thế, khi người  phạm tội bồi thường thiệt hại và được bị hại rút yêu cầu khởi tố thì vụ án sẽ được đình chỉ. Khi đó, người thực hiện hành vi phạm tội có thể chỉ phải bồi thường thiệt hại.

Mặt khác, theo quy định tại điều 51 Bộ luật hình sự thì người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả chỉ là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do đó không có chuyện đã bồi thường thiệt hại sẽ không phải đi tù nữa mà tùy vào mức độ của  hành vi và việc bị hại có đơn yêu cầu, đề nghị thì người phạm tội sẽ được xem xét miễn hoặc giảm trách nhiệm hình sự.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Sau khi đã bồi thường thiệt hại có phải đi tù nữa không. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới luật hình sự hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *